Trang thông tin điện tử
Phường Phước Hưng

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Phước Hưng

Phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

21/02/2023 - 15:52

Trong thời gian gần đây, các đối tượng thường có các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, lừa đảo kinh doanh đa cấp, thông báo trúng thưởng, giả danh các cơ quan pháp luật thông báo vi phạm…nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, hiện nay xuất hiện thêm thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể: 

- Các đối tượng thành lập Công ty làm bình phong, tuyển dụng nhân viên, giao cho họ nhiệm vụ gọi điện, mạo danh nhân viên các ngân hàng, đưa ra thông tin gian dối về việc Ngân hàng cho vay hạn mức từ 10 -100 triệu đồng với lãi Suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng bảo hiểm tiền vay từ 1.700.000đ đến 3.895.000 đồng, tùy vào số tiền vay. Sau khi “khách hàng” đồng ý và lựa chọn mức vay, sẽ cung cấp thông tin để làm hợp đồng vay tiền. Sau đó đối tượng sử dụng chuyển phát nhanh để chuyển hợp đồng giả, thẻ Ngân hàng giả mạo cho nạn nhân. Nhân viên chuyển phát nhanh sẽ thu hộ tiền bảo hiểm tiền vay. Sau đó các đối tượng lừa đảo sẽ đến bưu cục chuyển phát nhanh để lấy tiền bảo hiểm và chiếm đoạt. Tiếp đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu “người vay” chuyển tiền đến số tài khoản do chúng chỉ định để lấy mã pin, lấy mã OTP,…sau đó chiếm đoạt.

Nạn nhân của nhóm đối tượng này thường là những người đã làm thủ tục vay tiền ở các Ngân hàng hoặc qua các ứng dụng cho vay trực tuyến (App) nhưng không được xét duyệt v ì nhiều nguyên nhân khác nhau như: có lịch sử tín dụng xấu, không có nơi cư trú rõ ràng, không có nơi làm việc ổn định, …nên khi nhận được điện thoại tư vấn các gói vay đã nhanh chóng đồng ý và cung cấp các thông tin cá nhân để làm “hợp đồng vay tiền”.

 

Đánh giá: